Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Trao lại cho cộng đồng

Canon tin tưởng vào sự cần thiết phải có trách nhiệm với xã hội và chúng tôi đã chủ động tham gia nhiều dự án khác nhau. Các dự án này bao gồm những hoạt động hướng tới người kém may mắn trong xã hội, hỗ trợ về cơ sở vật chất cho sự nghiệp giáo dục cũng như hỗ trợ cho các nỗ lực bảo vệ môi trường.

Những mối quan tâm của Canon

Với cảm hứng từ triết lý kinh doanh kyosei của tập đoàn, tại Việt Nam, Canon đã có những đóng góp không nhỏ trên nhiều lĩnh vực như: giáo dục, văn hóa, xã hội. Trong suốt những năm vừa qua, Canon đã tham dự rất nhiều chương trình xã hội lớn như ủng hộ Hội Chữ Thập Đỏ để chữa trị và giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng từ chất độc màu da cam, hỗ trợ những nạn nhân gặp thiên tai, ủng hộ chương trình "Phẫu thuật Nụ cười" trả lại nụ cười cho trẻ em nghèo, tài trợ chương trình phẫu thuật mắt tình nguyện của bác sĩ Hattori đem lại ánh sáng cho người nghèo khiếm thị, xây dựng 100 ngôi nhà tình nghĩa dành tặng cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Cam kết vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam

Luôn ý thức về trách nhiệm với thế hệ trẻ, với nền giáo dục Việt Nam, Canon còn được biết đến với những dự án lớn đầu tư cho ngành giáo dục Việt Nam. Dự án "Chuỗi trường học hữu nghị của Canon" triển khai từ năm 2007 tới năm 2010 với trị giá 7 tỷ đồng. Trong khoảng thời gian đó, gần 20 trường học hữu nghị đã được Canon bàn giao cho các thầy cô giáo và các em học sinh tại các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa của các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu…

Năm 2009, Canon tiếp tục triển khai một dự án mới nhằm hỗ trợ các trường học của trẻ em nghèo mang tên "Canon – Vì thế hệ tương lai". Mục đích của dự án là cải thiện cơ sở vật chất và môi trường học tập cho các em học sinh tại những vùng sâu, vùng xa và các khu vực còn gặp nhiều khó khăn như xây dựng hệ thống vệ sinh nước sạch, làm mới sân trường, cải tạo khuôn viên, giúp các em trang trí lại phòng học, trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường…

Ngoài ra, Canon còn tài trợ sách vở và các trang thiết bị học tập kháccho các em học sinh và nhà trường để các em học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên. Dự án khởi động lần đầu tiên tại hai trường tiểu học Tình Cương và Chương Xá, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ và sẽ qua các tỉnh khác trên toàn quốc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bến Tre, Đồng Nai trong suốt năm 2009… Tại mỗi trường, đội ngũ nhân viên Canon sẽ trực tiếp tham gia vào việc cải tạo môi trường học tập cho các em như trang trí lại phòng học, trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường…

Với những đóng góp vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam, Canon vinh dự liên tục nhận bằng khen "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo trao tặng Trong 2 năm 2008 và 2009 như một ghi nhận lớn lao cho những cống hiến của Canon vì sự nghiệp giáo dục.

Chương trình phối hợp cùng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam

Năm 2010, trước những quan ngại về vấn đề môi trường và ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu toàn cầu, Canon chính thức phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam triển khai một dự án mới với tên gọi "Canon – Vì một Việt Nam xanh" góp phần vào chiến dịch bảo vệ môi trường toàn cầu. Đây là một dự án toàn diện, được thực hiện trên nhiều khía cạnh và bằng nhiều biện pháp khác nhau nhằm bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức của cộng đồng về môi trường.

Các chương trình trong dự án "Canon – Vì một Việt Nam xanh" trải dài suốt năm 2010 bao gồm chương trình "Đổi sách cũ lấy túi thân thiện môi trường" với mong muốn góp phần tuyên truyền hạn chế sử dụng túi nilon diễn ra từ tháng 3 tới tháng 5; dự án trồng rừng phòng hộ tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; dự án tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho các trường tiểu học trong tháng 4; cuộc thi ảnh về môi trường cho giới trẻ "Canon – Lăng kính xanh" từ tháng 6 tới tháng 8 và cuối cùng là chương trình Thư viện xanh dự kiến bắt đầu triển khai từ tháng 9.

Các sản phẩm quan tâm tới môi trường, sản xuất và hậu cần

Các nỗ lực bao gồm bảo tồn nguồn tài nguyên và năng lượng, loại bỏ các chất độc hại, tăng hiệu quả giao thông vận tải để giảm phát thải CO2 và sử dụng các vật liệu đóng gói ít tác động tới môi trường. Cartridge mực trong máy in laser cũng được thu hồi và tái chế.

Nâng cao nhận thức về môi trường

Để tạo nhận thức và thói quen bảo vệ môi trường cho nhân viên, Canon Singapore, cũng như tất cả các văn phòng trực thuộc Tập đoàn Marketing khu vực châu Á của Canon, đã tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất được tổ chức vào thứ bảy ngày 27 tháng Ba năm 2010.

Các nhân viên được khuyến khích tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất bằng cách tắt các bóng đèn tại nhà của họ. Lời kêu gọi này đã được đón nhận rộng rãi khi các nhân viên tự nguyện cam kết hỗ trợ. Cam kết thực hiện Giờ Trái Đất đã nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và giúp mọi người nhận ra rằng mỗi người đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn bằng việc tiết kiệm năng lượng.

Cam kết tuân thủ giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử

Các sản phẩm của Tập Đoàn Canon kinh doanh tại thị trường Việt Nam tuân thủ theo quy định của Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BCT năm 2014 hợp nhất Thông tư quy định tạm thời giới hạn hàm lượng cho phép của hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử do Bộ Công Thương ban hành.